5 loài cá cảnh dễ nuôi cho người mới chơi thuỷ sinh

Nội dung liên quan

Với người mới chơi thuỷ sinh, một trong những yếu tố chính khi chọn cá là phải dễ nuôi, 5 loài cá cảnh dễ nuôi dưới đây có thể là gợi ý hay cho những ai mới bắt đầu.

Những loài cá khó nuôi đòi hỏi kiến thức phức tạp và đôi khi là kinh phí lớn. Để đơn giản hóa việc chơi cá, bạn hãy chọn những loài cá dễ chăm sóc và dễ thích nghi với môi trường sống.

Dưới đây là 5 loài cá thủy sinh đẹp cực dễ nuôi mà Ahisu đề xuất cho người mới bắt đầu. Chắc chắn là lựa chọn đảm bảo cho bể cá mới bắt đầu của bạn:

1. Cá Betta

Một trong những loài cá cảnh dễ nuôi nhất là loài Betta. Không chỉ dễ chăm sóc, chúng còn nổi bật với nhiều màu sắc, sắc thái khác nhau. Đặc biệt cá đực có vây dài, sang trọng.

Vẻ đẹp của chúng chủ yếu tập trung ở bộ vây lộng lẫy, thướt tha nên bạn cần cẩn thận khi nuôi chúng chung với các loài khác, vì chúng rất dễ bị rỉa vây.

Ngay cả khi nuôi cùng loài, chúng có xu hướng gây chiến với các con khác nên để chắc chắn thì chỉ nên nuôi một con trong một bể! Chúng rất khỏe và có thể thích nghi với nhiều loại thức ăn dành cho cá cảnh.

Cá Betta lộng lẫy, quyến rũ với nhiều màu sắc khác nhau
Cá Betta lộng lẫy, quyến rũ với nhiều màu sắc khác nhau

2. Cá Mún

Khi bạn muốn nuôi một đàn cá cảnh, cá Mún là một lựa chọn tốt. Chúng có nhiều màu sắc khác nhau và có rất nhiều giống để lai tạo, đáp ứng sở thích của hầu hết mọi người.

Chúng cũng được biết đến với việc phối giống với các loài cá thụ động khác tốt. Cá mún rất dễ sinh sản và mỗi lần có thể cho ra một số lượng lớn cá bột, tuy nhiên đó cũng là món ăn hấp dẫn của nhiều loài khác nên bạn cần cẩn thận nếu muốn nhìn thấy đàn cá con khôn lớn.

Cá mún ăn rêu hại, xử lý nhớt trên lũa rất hiệu quả
Cá mún ăn rêu hại, xử lý nhớt trên lũa rất hiệu quả

Cá mún có thể ăn tất cả các loại thức ăn dành cho cá cảnh, từ thức ăn tươi cho đến khô, thậm chí là cả rêu tảo trong hồ, một đàn mún đủ đông có thể trở thành đội quân diệt rêu hiệu quả.

Nhược điểm duy nhất của loài này ảnh hưởng đến thẩm mỹ của bể vì chúng “đại tiện” khá nhiều và bạn phải chắc chắn rằng bộ lọc của mình đủ tốt để xử lý được vấn đề này.

3. Cá Hắc Molly

Nếu bạn muốn có một bể cá cộng đồng thì không lựa chọn nào tốt hơn cá hắc Molly. Hắc Molly rất phù hợp với một môi trường thủy sinh đa dạng. Chúng không chỉ sống hiền hòa với các loài cá khác mà còn phù hợp với các loại nước khác nhau.

Cá Hắc Molly
Cá Hắc Molly

Chúng có thể thích nghi với nước mặn, nước ngọt, hoặc thậm chí nước lợ. Điều đó khiến chúng trở thành lựa chọn tốt nhất cho hầu hết các bể. Tương tự như cá Mún, loài cá hắc Molly là loài đẻ con; tuy nhiên trong trường hợp không có thảm thực vật phong phú để cá non ẩn nấp, chúng sẽ ăn con của mình.

4. Cá Kiếm (Cá hồng kim)

Có họ với cá Mún, đuôi kiếm trông khó gần hơn nhiều so với thực tế. Một vây dài dọc theo phía bụng của chúng giống như một thanh kiếm, như tên của chúng. Mặc dù tên mang phong cách mạnh mẽ, đuôi kiếm khá thụ động và cũng có nhiều màu khác nhau. Những con cá này có tuổi thọ tương đối dài khiến chúng trở thành lựa chọn ưu tiên hơn với người mới bắt đầu.

Cá kiếm
Cá kiếm

5. Cá vàng

Cá vàng là thú cưng yêu thích của nhiều người. Dù bạn chọn cá vàng chỉ vì chúng có nhiều màu sắc, nhiều kích thước hay vì bong bóng trên má và đôi mắt to thì cũng phải chúc mừng bạn bởi chúng rất tuyệt vời cho người mới bắt đầu.

Cá vàng thích nước lạnh hơn (cụ thể là 15~20 độ C), vì vậy hãy đảm bảo giữ chúng ở trong nhiệt độ phòng. Về vấn đề ăn uống và vệ sinh, cá vàng sẽ làm nước mau đục hơn những loài cá khác, nên hãy đảm bảo bạn có một hệ thống lọc tốt để giữ được môi trường nước sạch cho loài này.

Lựa chọn khôn ngoan

Bất kỳ loài nào được liệt kê ở đây đều sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho người mới bắt đầu, nhưng mỗi loài có ưu và khuyết điểm của nó. Điều quan trọng nhất là bạn cần chú ý đến lũ cá hằng ngày và cung cấp cho chúng những gì cần thiết để phát triển và chúng sẽ mang niềm vui cho nhà bạn.

Tham khảo

Bạn đọc có thể tham khảo một số bài viết liên quan về cá cảnh tại đây:

  1. https://ahisu.com/ca-chuot-nho-corydoras-pygmaeus/
  2. https://ahisu.com/ca-neon-vua-cardinal-tetra/

Lời kết

Bạn đang tìm hiều về các loài cá chơi thuỷ sinh, hãy để lại bình luận góp ý của bạn dưới bài viết này để mọi người được tham khảo nhé.

5/5 - (5 bình chọn)

Xem thêm

Comments

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Phù hợp với bạn

Thư viện thủy sinh