Cá bảy màu và đặc điểm sống, cách nuôi cá bảy màu (cá guppy)

Cá bảy màu hay cá guppy là loài dễ nuôi & đa dạng về chủng loại, ngoài ra cá bảy màu còn là loài cá nhiệt đới phân bố rộng rãi nhất trên thế giới.

Cá bảy màu cũng là một trong những loài cá cảnh nước ngọt phổ biến nhất và có nguồn gốc từ đông bắc Nam Mỹ, tuy nhiên cá bảy màu đã được đưa vào nhiều môi trường sống và hiện được tìm thấy trên khắp thế giới.

Giới thiệu

Cá bảy màu (cá Guppy) có danh pháp khoa học là Poecilia reticulata, thuộc họ Poeciliidae và nằm trong chi Poecilia được phát hiện bởi  Robert John Lechmere Guppy vào năm 1866.

Với sự đa dạng về chủng loại cũng như màu sắc, cá bảy màu được biết đến bởi đặc tính sinh trưởng vô cùng phong phú dễ thích ứng với môi trường xung quanh. Thức ăn của cá bảy màu cũng cực kỳ đơn giản, dễ chăm sóc và cực kỳ được những người chơi thuỷ sinh ưa chuộng.

Tên khoa học Poecilia reticulata
Dòng Chordata
Họ Poeciliidae
Chi Poecilia
Ánh sáng cần thiết Cung cấp cho cá trong một ngày từ 10 đến 14 tiếng
Nhiệt độ Từ 24 đến 28 độ C (ổn định trong khoảng 26 độ C)
Độ cứng Từ 6,6 đến 7,6 (tốt nhất giữ ở mức 7,2)
Độ pH tối ưu Từ 6,8 đến 7,8
Amoniac (NH3) Giữ ở mức 0 ppm
Thức ăn Ăn tạp hoặc các loại cám dành cho cá cảnh
Tuổi thọ trung bình Khoảng từ 2 đến 3 năm
Hình ảnh cá bảy màu trong bể thuỷ sinh

Đặc điểm sống

Không quá khó để nhận biết đâu là cá bảy màu đực, đâu là cá bảy màu cái. Bởi vì kích thước của cá cái (từ 4 đến 6cm) luôn lớn và dài hơn cá đực (từ 2 đến 4 cm). Ngoài ra, tuổi thọ trung bình của một con cá bảy màu khoảng từ 2 đến 3 năm.

Được biết đến là một loài cá rất nhiều màu sắc khác biệt, cá bảy màu được rất nhiều người chơi thuỷ sinh tìm mua để trang trí cho bể cá của mình với khả năng sinh trưởng rất tốt và cũng rất dễ nuôi.

Hình ảnh chụp cận cảnh cá Guppy

Thức ăn cá bảy màu

“Cá bảy màu ăn gì tốt nhất” hay “thức ăn cá bảy màu con” là những câu hỏi khiến người chơi thuỷ sinh đang thắc mắc bấy lâu nay. Được biết, cá bảy màu là loại cá ăn tạp, thức ăn của chúng có rất nhiều loại nên việc chọn lựa thức ăn cho chúng cũng hơi cầu kỳ. Dưới đây là một số loại thức ăn cho cá bảy màu, bạn hãy tham khảo nhé:

  • Cám nhật V0 là loại cám được biết đến với rất nhiều công dụng như: có chứa hàm lượng kháng sinh phòng bệnh, bổ sung vitamin cho cá, có hàm lượng đạm cao giúp cá nhà bạn nhanh phát triển.
  • Cám Thái Inve là loại cám phân huỷ nhanh, không gây đục nước, không làm ảnh hưởng đến môi trường sống của cá và những thành phần thuỷ sinh khác trong bể của bạn.
  • Artemia nổi trong bề mặt nước, không làm ảnh hưởng đến nguồn nước, giúp cá ăn rất dễ dàng.
  • Cám Pandora là loại cám dạng nổi không gây ảnh hưởng đến nguồn nước, cung cấp đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng cao rất tốt cho hệ tiêu hoá của cá.
Hình ảnh cá Guppy đẹp cho người chơi thuỷ sinh

Cách nuôi cá bảy màu

Cách chăm sóc cá bảy màu cũng rất đơn giản nếu bạn để ý đến một số nhu cầu sau đây:

  • Nên chiếu sáng bể cá của bạn giao động trong khoảng 10-14 tiếng/ngày. Nếu trong nhà thiếu ánh sáng hoặc bể của bạn không đủ ánh sáng, bạn có thể lắp thêm các loại đèn chiếu sáng tốt cho cá.
  • Thường xuyên vệ sinh bể cá nhà bạn sạch sẽ vì môi trường nước đối với cá cũng rất quan trọng như vậy sẽ giúp cho nước trong bể tránh được lượng Clo cao.
  • Trước khi thay nước bạn nên để phòng một lượng nước bên ngoài trong khoảng 1-2 ngày để giúp bớt lượng Clo trong nước. Mỗi lần thay nước bạn chỉ cần thay khoảng 20-30% lượng nước là đủ, tránh thay nước quá nhiều.

Các loại cá bảy màu

Trong giới thuỷ sinh có rất nhiều loại cá bảy màu đẹp, mỗi loại cá 7 màu có vai trò và đặc tính riêng. Phải kể đến những loại cá bảy màu thông dụng hiện nay như: Cá bảy màu Thái, cá bảy màu Koi, cá bảy màu Mỹ, cá bảy màu rồng, cá bảy màu Albino, cá bảy màu Dumbo, cá bảy màu Endler,.. Tuỳ vào sở thích của mỗi người nên việc chọn loại cá bảy màu để chơi thuỷ sinh cũng rất khác nhau.

Hỏi đáp

Cá bảy màu bị chết?

Cá bảy màu rất nhạy cảm với nguồn nước, nguyên nhân cá bảy màu bị chết là do tiếp xúc với nguồn nước mới, nước nhiễm Clo, nước bẩn hoặc nước thiếu độ pH. Bạn nên thay đổi môi trường nước cho cá bảy màu thường xuyên nhé.

Cá bảy màu ăn tép?

Trong trường hợp cá bảy màu bị bỏ đói, chúng sẽ tấn công tép (đặc biệt là tép con) vì cá bảy màu có thể ăn bất cứ con tép nào vừa miệng chúng.

Cá bảy màu (cá Guppy) giá bao nhiêu?

Giá của cá bảy màu (cá Guppy) giao động trong khoảng từ 5 đến 10 ngàn/con đối với loại cá bày màu thông thường. Đối với giá bảy màu cao cấp có giá giao động trong khoảng từ 100 đến 200 ngàn/con.

Mua cá bảy màu ở đâu?

Cá bảy màu là một loài cá đẹp và được người chơi thuỷ sinh nên việc tìm mua không hề khó. Bạn có thể tìm mua loài cá này ở hầu hết các cửa hàng thuỷ sinh trên toàn quốc.

Tham khảo

Lời kết

Nếu bạn cần thêm thông tin tham khảo về loài cá bảy màu hay cá Guppy, hãy để lại bình luận dưới bài viết này. Chúng tôi sẽ giải đáp những câu hỏi của các bạn một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Bài viết “Cá bảy màu: Đặc điểm sống & cách nuôi cá bảy màu (cá guppy)” của Ahisu được bảo vệ bởi đạo luật DMCA.
Vui lòng để lại nguồn https://ahisu.com/ca-bay-mau/ khi đăng tải bài viết này. Xin cám ơn !

 

4.4 out of 5 (16 Votes)
Trần Hiệp

Bắt đầu với thủy sinh khá muộn, nhưng niềm đam mê thủy sinh lại không ngừng tắt trong nhiều năm qua. Nếu bạn có niềm đam mê thủy sinh giống tôi. Đừng ngần ngại để lại contact và liên lạc với tôi để làm quen nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*

Tham khảo:Tham khảo: Bản cập nhật Play 2 Win đến từ nhà tài trợ của Ahisu. Cộng đồng Đam Mê MU lớn nhất Việt Nam

This website uses cookies.