Cá trâm: Đặc điểm sống, sinh sản và cách nuôi cá trâm

Cá trâm: Đặc điểm sống, sinh sản và cách nuôi cá trâm

Cá trâm tên khoa học: [1]Boraras urophthalmoides thuộc chi [2]Boraras là loại cá được cộng đồng những người chơi thủy sinh yêu thích. Cá trâm có vẻ ngoài nhỏ nhắn và thói quen bơi thành đàn tạo cho bể cá thủy sinh của bạn thêm phần bắt mắt.

Dù tìm mua cá trâm ở đâu, bạn cũng cần biết những yêu cầu cơ bản trong chế độ nuôi và chăm sóc cá trâm để sở hữu những con cá trâm xinh xắn trong bể thủy sinh. Hãy theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn nhé!

Cá trâm: Đặc điểm sống, sinh sản và cách nuôi cá trâm
Cá trâm: Đặc điểm sống, sinh sản và cách nuôi cá trâm

Hình dáng

Cá Trâm là loài cá rất nhỏ (bé chỉ bằng đầu cây tăm nhang). Cá trâm chỉ lớn khoảng 16mm. Chính vì vẻ ngoài nhỏ nhắn, sắc màu rực rỡ đỏ xinh, cá trâm tạo điểm nhấn nổi bật trong bể. Ngoài ra kích thước nhỏ nên người ta hay nuôi chung cá Trâm chung với tép.

Những cá thể khác không đạt quá 13 mm nhưng có thể lớn hơn trong môi trường nuôi dưỡng.Cá trâm nổi bật bởi màu nâu cam với vạch đen dọc thân và những đốm nhỏ ở gốc vây hậu môn và đuôi. Vạch sẫm màu ở cạnh vây lưng điểm xuyết bởi viền cam và vàng tươi.

Cá trâm với vạch sẫm màu ở cạnh vây lưng điểm xuyết bởi viền cam / vàng tươi. Vây lưng và vây hậu môn cuả chúng có những mảng sẫm mầu ở cạnh trước. Mặc dù kích thước nhỏ bé nhưng nhìn kĩ bằng mắt thường cũng có thể nhìn thấy vây lưng và vây hậu môn ở cá đực cũng thể hiện màu đỏ nhạt hay cam.

Chăm sóc cá

Khi cá trâm nuôi trong bể thủy sinh cần bổ sung thêm một bộ lọc khí nhỏ và chiếu sáng bằng đèn bàn. Cần chú ý hay nước hai lần mỗi tuần, mỗi lần 30% bằng nước máy để pha thêm than bùn (đất mùn) và nước mưa.

Nuôi cá trâm trong hồ riêng và cho lượng thức ăn thức nhỏ, chúng sẽ thích nghi nhanh chóng và phô bày màu sắc sặc sỡ của mình.

Cá trâm có kích thước nhỏ nên được nuôi trong hồ riêng hay hồ cộng đồng cùng với những loài cũng nhỏ và hiền lành khác như characin hay họ cá chép cyprinid. Khi nuôi chung với cá lớn, hay thậm chí những loài nhỏ nhưng hung dữ, chúng sẽ dành hầu hết thời gian để lẩn trốn.

Thức ăn của cá trâm

Loài cá trâm này ăn đủ mọi thứ, nhưng cá trâm có kích thước nhỏ nên chung ưa thích những loại thức ăn tươi sống cỡ nhỏ như ấu trùng artemia, bo bo và trùn cám là thích hợp nhất. Ngoài ra, cũng nên cho cá trâm ăn thêm các thức ăn khô chẳng hạn như tấm vụn, viên nhỏ và cả thức ăn đông lạnh nữa.

Hình ảnh chi tiết về cá trâm (Boraras urophthalmoides)
Hình ảnh chi tiết về cá trâm (Boraras urophthalmoides)

Hành vi của Cá trâm

Cá trâm vốn là loại cá sống ở vùng nước ngọt, ở cánh đồng, thỉnh thoảng lại men theo con nước trôi ra những dòng kinh, rạch, sông, suối lớn.

Đặc trưng của loài cá trâm dù sống trong môi trường nào cũng đều tập trung thành đàn lớn với số lượng có thể lên tới cả tỉ con tạo nên một hình khối đa sắc rực rỡ. Chính vì vậy cá trâm  thường được bày bán làm cá mồi trong các tiệm cá, bạn có thể dễ dàng mua số lượng lớn mà giá thành khá rẻ .

Khi di chuyển xuôi theo dòng kinh, cá trâm thường ém quân gần bờ, vì đây là loài cá rất nhỏ bé cho nên rất sợ dòng nước chảy xiết.

Đối với loại cá đực, khi ở điều kiện thích hợp, cá đực sẽ tỏ ra hung hăng, màu của chúng trở nên đậm và bắt đầu cạnh tranh với nhau để chiếm một vùng lãnh thổ nhỏ..

Cá trâm sinh sản như thế nào?

Loài cá trâm sinh sản trong hồ dưới những điều kiện khác nhau và vào năm 1998, Brittan viết rằng một cặp cá trâm  trưởng thành mạnh khỏe nên được thả vào hồ nhỏ lúc chiều tối với pH 6.5, độ cứng tổng dH 1-4 với nhiệt độ 24-28 độ C và trồng nhiều loại cây thủy sinh lá mịn.

Sáng hôm sau chúng sẽ sinh sản, cá cái đẻ một ít trứng. Cá trâm cái đẻ một ít trứng cực nhỏ và cặp cá không hề chăm sóc trứng. Chúng sẽ ăn trứng của chính mình nếu có cơ hội.

Qua những chia sẻ trên đây, bạn thấy cách nuôi một đàn cá trâm không quá khó đúng không nào. Giá cả trâm khá rẻ nên bạn có thể mua được một đàn cá trâm với số lượng lớn. Hãy nhanh tay trang trí cho mình một bể cá thủy sinh nhiều màu sắc và đẹp mắt với những chú cá trâm xinh xắn nhé!

Tham khảo

  1. https://en.wikipedia.org/wiki/Least_rasbora
  2. https://vi.wikipedia.org/wiki/Boraras_urophthalmoides

Bài viết liên quan

Một bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top Stories

Subscribe để nhận video hướng dẫn mới nhất.