Các loại bệnh phổ biến ở cá Betta và cách điều trị

Cá Betta khá nhạy cảm với các loại bệnh như: Nhiễm trùng vây, đốm trắng hay popeye,.. Làm sao để phát hiện cá đang mắc bệnh và chữa bệnh cho cá betta kịp thời và đúng lúc, đó là những gì bài viết này sẽ chia sẻ.

Cá Betta lộng lẫy, quyến rũ với nhiều màu sắc khác nhau

Cá Betta có màu sắc đặc biệt với bộ vây dài thướt tha luôn rất hấp dẫn đối với những người chơi thuỷ sinh. Cá Betta có thể sống tốt ở bất kỳ môi trường bể nước nào, nhưng cũng rất dễ bị bệnh. Chỉ có rất ít bệnh có thể lây nhiễm sang người, nhưng bạn vẫn phải phát hiện và điều trị kịp thời nếu không muốn chúng chết hoặc lây bệnh cho các sinh vật khác trong bể.

Dưới đây AHISU xin chia sẻ với bạn một số bệnh thường gặp ở cá Betta và cách phòng tránh, điều trị hiệu quả nhất.

1. Nhiễm trùng vây

Như bạn đã biết, cá betta có bộ vây dài và lộng lẫy, đặc biệt là con đực. Nhưng chính bộ vây đặc biệt đó lại khiến chúng dễ bị tổn thương hơn. Bệnh nhiễm trùng vây phổ biến trong các bể chứa cả cá Betta và các loài cá khác vì chúng sẽ có xu hướng xung đột cao và bộ vây lúc này lại là điểm yếu của cá Betta.

Một nguyên nhân khác của bệnh là bể không được làm sạch hoặc làm sạch không đúng cách. Bạn có thể phát hiện bệnh này dễ dàng bởi vì vây và đuôi của cá sẽ thay đổi màu sắc và sẽ có những mảnh còn thiếu.

Do bộ vây dài và rộng, cá Betta rất dễ bị nhiễm trùng vây

Khi phát hiện thấy cá có dấu hiệu bị nhiễm trùng vây bạn cần thận trọng với cả các loài cá khác vì bệnh này dễ lây sang giữa các loại với nhau.

Để điều trị nó, hãy bắt đầu bằng cách cách ly con cá bị thương hoặc bị bệnh sang một bể riêng biệt. Các giải pháp tiêu trừ vi khuẩn gây bệnh được sử dụng để điều trị hoặc sử dụng muối cho bể cá trong những trường hợp nhẹ. Sau một thời gian, vây sẽ mọc lại nếu chúng không bị hư hại nghiêm trọng.

2. Đốm trắng

ICK hoặc đốm trắng là một loại ký sinh trùng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ loại cá nào trong bể của bạn kể cả cá Betta.

Bệnh đốm trắng có thể dễ dàng phát hiện bằng cách nhận thấy những đốm trắng trên khắp cơ thể của cá Betta. Bạn cũng sẽ nhận thấy sự giảm sút về mức độ thèm ăn và năng lượng, cũng như xu hướng làm xước cơ thể của cá bằng cách cọ sát lên trên đồ trang trí hoặc thực vật.

Mặc dù ký sinh trùng nguy hiểm, nhưng bệnh này khá dễ chữa. Đầu tiên, các cá thể nhiễm bệnh cần tách ra khỏi những con cá khác, tăng nhiệt độ trong bể cá đến 86 độ F (30 độ C), nhưng tuyệt đối không cao hơn vì cá sẽ bị bỏng. Sau đó thêm muối vào hồ cá và thuốc, vết thương sẽ được chữa lành hoàn toàn trong vài ngày.

3. Popeye

Nếu bể của bạn không được làm sạch đúng cách và nước không có thông số phù hợp, cá Betta có thể mắc bệnh Popeye hoặc một số bệnh ngoài da.

Bệnh Popeye sẽ gây sưng một hoặc cả hai mắt của cá, khiến mắt mắt sẽ như “bật ra” và bề mặt bên ngoài của mắt có thể có màng hoặc màu trắng.

Bệnh Popeye có thể khiến mắt cá sưng và bị tổn thương nghiêm trọng

Để điều trị, bạn hãy thay nước trong bể và thêm lá hạnh nhân Ấn Độ. Một số loại thuốc đặc biệt để điều trị các vùng mắt khác nhau nếu mắt bị tổn thương.  Ngoài ra, những chú cá bị bệnh nên được mang đến một bể riêng biệt và được điều trị bằng muối Epsom. Hãy thận trọng với các vấn đề hoặc cả những bệnh khác ngoải Popeye vì cá có thể mang nhiều hơn một căn bệnh.

4. Bệnh lao

Nhiều người thậm chí không biết cá Betta có thể phát triển bệnh lao và ngay cả khi nó được phát hiện, cá không thể được điều trị hoặc chữa khỏi. Hơn nữa, đây là bệnh duy nhất lây nhiễm cho con người, vì vậy bạn nên tránh đặt tay vào nước nếu bạn có vết thương hở.

Bệnh lao xuất hiện khi cá Betta ăn thực phẩm bị ô nhiễm hoặc cá chết bị nhiễm bệnh. Các dấu hiệu có thể gây nhầm lẫn với bệnh Popeye như mất cảm giác thèm ăn ngay cả khi được cho ăn thường xuyên. Khi cá Betta bị nhiễm bệnh lao, chúng sẽ chết sau vài tháng.

5. Nhiễm khuẩn

Nhiễm vi khuẩn rất phổ biến trong các bể chứa quá nhiều amoniac trong nước. Điều đầu tiên cần làm là kiểm tra nước để đảm bảo mức amoniac nằm trong các thông số đúng.

Kể từ khi bệnh lây nhiễm cho cá khác, bạn phải tách cá Betta bị bệnh sang bể khác. Betta bị bệnh sẽ mất cảm giác thèm ăn, dành thời gian dài ở đáy bể, và mất màu.

Việc điều trị nhiễm khuẩn rất đơn giản: thực hiện thay nước hoàn toàn và loại bỏ bất kỳ hạt thức ăn thừa nào. Sử dụng dung dịch kháng khuẩn đã được kiểm duyệt trong bể và bôi các dung dịch đặc biệt cho cơ thể của cá. Sau một vài ngày, cá của bạn sẽ khỏe mạnh trở lại!

Cách phòng ngừa

Khi nói đến cá Betta, tốt hơn hết là phòng ngừa bệnh thay vì phải đấu tranh để chữa bệnh. Việc nuôi cá Betta sẽ rất đơn giản và không bao giờ bị bệnh miễn là bạn đảm bảo rằng nước luôn sạch sẽ và không cho ăn thức ăn sống từ những nguồn không rõ ràng. Một bộ lọc tốt và bộ kiểm tra là cần thiết để có một bể cá sang trọng và giúp cho cá Betta luôn khỏe mạnh.

Lời kết

Nếu muốn biết thêm những thông tin chi tiết về bệnh của cá Betta và cách điều trị, hãy để lai bình luận dưới bài viết này. Chúng tôi sẽ cung cấp và giải đáp mọi thắc mắc của các bạn.

Bài viết “Các loại bệnh phổ biến ở cá Betta và cách điều trị” của AHISU được bảo vệ bởi đạo luật DMCA.
Vui lòng để lại nguồn https://ahisu.com/cac-loai-benh-cua-ca-betta/ khi đăng tải bài viết này. Xin cám ơn !

4.8 out of 5 (6 Votes)
Vũ Nhu Tử

Là một Blogger, tôi viết những gì tôi muốn và chia sẻ những gì tôi thích. Liên hệ với tôi qua: Facebook, Email hoặc Twitter.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*

Tham khảo:Tham khảo: Bản cập nhật Play 2 Win đến từ nhà tài trợ của Ahisu. Cộng đồng Đam Mê MU lớn nhất Việt Nam

This website uses cookies.