Những dấu hiệu về một bộ nền bể thuỷ sinh xuống cấp (hết dưỡng)

Phân nền thuỷ sinh với nền trân châu ngọc trai

Cây trồng kém phát triển, cây bị đứt thân, nước bể thuỷ sinh bị đục màu,.. có thể là dấu hiệu của việc bộ nền đã xuống cấp và hết dưỡng chất. 

Bộ nền bể thủy sinh với nhiều thành phần phức tạp không chỉ đóng vai trò cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng mà nó còn tham gia vào quá trình ổn định chất lượng nước. Nó ảnh hưởng tới hầu hết các khía cạnh, thành phần khác trong bể.

Làm thế nào để biết được bộ nền bể thuỷ sinh đã xuống cấp và hết dưỡng chất. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một vài dấu hiệu cơ bản mà bạn có thể dễ dàng nhận biết.

Các lớp nền trong bể thuỷ sinh
Các lớp nền trong bể thuỷ sinh

Cây trồng kém phát triển

Nếu bộ nền của bạn không đủ dày và chất dinh dưỡng không đủ dồi dào, thì cây trong bể sẽ không thể phát triển (hoặc phát triển lệch lạc) và cuối cùng sẽ chết. Cây trồng ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng nếu chất nền có màu sắc nhân tạo (nhuộm màu) hoặc có chứa hóa chất độc hại đối với nhiều hoặc một số thực vật, động vật.

Nước bị đục màu 

Phân nền, đặc biệt là những sản phẩm có giá thành rẻ, có xu hướng bị bụi hoặc vỡ hạt sau một thời gian sử dụng. Có một số loại phân nền mà nếu bạn không rửa qua trước khi sử dụng thì nước trong bể sẽ bị đục, hoặc sau một thời gian sử dụng sẽ bị đục. Đó là dấu hiệu của một bộ nền không đủ dưỡng chất và có thể gây hại cho sinh vật trong bể.

Phân nền thuỷ sinh với nền trân châu ngọc trai
Phân nền thuỷ sinh với nền trân châu ngọc trai

Độ pH nước cao 

Một bộ nền có hàm lượng canxi hoặc khoáng chất cao sẽ làm thay đổi độ pH của nước. Có nhiều loài cá và cây rất nhạy cảm với sự thay đổi độ pH trong nước và chúng sẽ bị ảnh hưởng xấu, thậm chí là chết. Bạn sẽ phải bỏ công khắc phục những thay đổi về pH do chất nền gây ra và thường việc này khá phức tạp.

Cây bị đứt thân

Rễ giúp cây thủy sinh có thể đứng và bám vào bề mặt chất nền để phát triển. Khi nền đã xuống cấp hoặc kém chất lượng thì rễ cây rất khó phát triển khiến cây không thể đứng vững, mọc lệch lạc thậm chí là cây sẽ bị thối ngang thân và nổi lên mặt nước.

Bài viết “Những dấu hiệu về một bộ nền bể thuỷ sinh xuống cấp (hết dưỡng)” của AHISU được bảo vệ bởi đạo luật DMCA.
Vui lòng để lại nguồn https://www.ahisu.com/dau-hieu-nen-thuy-sinh-xuong-cap/ khi đăng tải bài viết này. Xin cám ơn !

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top Stories

Subscribe để nhận video hướng dẫn mới nhất.