Rêu hại trong bể thuỷ sinh và phương pháp phòng tránh rêu hại

Rêu hại không chỉ tác động xấu tới hệ sinh thái trong bể cá cảnh, mà còn làm mất mỹ quan của bể. Làm thế nào để phòng tránh rêu hại trong hồ thuỷ sinh là những gì bài viết này sẽ đề cập.

 

Rêu hại trong bể thuỷ sinh và cách phòng tránh.

Nếu rêu hại chỉ là một lớp mỏng màu xanh bám lên cây trồng hoặc kính nhưng không cản trở tầm nhìn thì bạn không cần quá lo lắng. Một chút rêu hại ngược lại còn trở nên có lợi.

Nhiều loại rêu hại có thể tiêu thụ thức ăn thừa trong bể và thải ra oxy, giúp làm sạch bể. Rêu hại là một phần của hệ sinh thái trong bể, do đó bạn sẽ không bao giờ có thể loại trừ hết chúng được mà chỉ có thể hạn chế sự phát triển hoặc dọn dẹp chúng thường xuyên hơn.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn có thể phòng tránh rêu hại trong bể của mình một cách hiệu quả.

Không cho cá ăn quá nhiều

Cách để hạn chế sự phát triển của rêu hại là cắt giảm những gì khiến chúng phát triển mạnh, chẳng hạn như thức ăn cho cá. Việc cho cá ăn rất thú vị.

Ngắm nhìn chúng đớp thức ăn trên mặt nước thực sự rất thư giãn, vì vậy nhiều người có xu hướng muốn cho chúng ăn nhiều lần.

Những chú cá cũng luôn mong đợi được cho ăn, đôi khi chúng trở nên phấn khích ngay khi thấy bạn tiến gần lại bể. Nhưng điều này không thực sự tốt cho bể cá của bạn.

Nếu cá đã no mà bạn vẫn cố cho chúng ăn chỉ vì muốn được ngắm nhìn chúng đớp thức ăn thì sẽ trở nên thật lãng phí và dư thừa. Thức ăn thửa trong bể vô tình trở thành nguồn dinh dưỡng, tạo cơ hội cho rêu, tảo hại phát triển.

Cho cá ăn mỗi ngày một lần, hoặc, nếu bạn phải cho ăn nhiều lần, hãy thử với lượng thức ăn khác nhau cho đến khi bạn tìm ra được lượng thức ăn hợp lý trong một ngày. Nó có thể khiến bạn cảm thấy như cá bị bỏ đói, nhưng thực sự bạn đang đang cho chúng ăn một cách khoa học và bẻ vệ sức khoẻ cho cá cũng như hệ sinh thái toàn bể.

Còn nếu bạn không thể nhớ lịch cho cá ăn, bạn có thể đầu tư một máy cho ăn tự động để đảm bảo rằng cá của bạn được cho ăn đúng lúc, đều đặn và cũng để ngăn chặn việc cho ăn quá mức.

Kiểm soát ánh sáng

Cách tiếp theo để chống lại sự phát triển của rêu hại là hạn chế lượng ánh sáng chiếu vào hồ.

Nhiều người sử dụng đèn trong bể thủy sinh như đồng hồ báo thức: bật đèn vào buổi sáng khi bạn ra khỏi giường và tắt đèn khi bạn đã trở về nhà sau một ngày làm việc. Chiếu sáng liên tục trong thời gian dài thực sự sẽ khiến rêu tảo hại bùng phát một cách nhanh chóng.

Những người chơi có kinh nghiệm sẽ khuyên bạn nên mua một bộ đèn hẹn giờ và thiết lập nó bật tắt đèn bể thủy sinh theo chu kỳ (mô phỏng ngày và đêm). Điều này sẽ làm cho những chú cá thoải mái hơn và cũng sẽ giúp kiểm soát sự phát triển của rêu hại.

Nước sạch

Không có cách nào tốt hơn để hạn chế sự phát triển của rêu hại là kiểm soát tốt chất lượng nước.

Thay nước trong bể không quá 100% mỗi tuần, nếu bạn thả ít cá thì thay 30% mỗi ngày sẽ khiến chất lượng nước được giữ ở mức tối ưu. Đừng quên dọn dẹp các loại chất bẩn dưới nền hồ và bạn sẽ phải cải tạo lại bộ nền nếu nó đã quá cũ (hoặc các hạt phân nền đã quá nát).

Nuôi các loài cá tầng đáy

Có rất nhiều các loài cá thủy sinh sống ở tầng đáy, chúng sẽ giúp bạn dọn dẹp đáy nền hiệu quả (vốn là nơi tích tụ các loại rác – môi trường lý tưởng cho rêu hại) và cả rêu hại nữa. Nếu trong hồ bạn có nhiều loại cá sống ở nhiều tầng nước khác nhau thì cá tầng đáy sẽ xử lý hết số thức ăn thừa một cách hiệu quả.

Rêu hại bám trên cây thuỷ sinh

Duy trì môi trường

Hãy chú ý theo dõi tình hình bể của bạn. Hãy giữ đúng quy trình chăm sóc bể nếu nó mang lại kết quả tốt, ngược lại, hãy thử thay đổi quy trình cho đến khi bạn đạt được một kết quả khả quan.

Đừng lo lắng khi thấy rêu hại, thay vào đó, hãy trang bị cho bể của bạn các công cụ thích hợp cũng như kiến thức về rêu hại.

Lời kết

Nếu bạn có thắc mắc cần được giải đáp, hãy để lại bình luận của mình dưới bài viết này. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi câu hỏi của các bạn một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Bài viết “Rêu hại trong bể thuỷ sinh và phương pháp phòng tránh rêu hại” của AHISU được bảo vệ bởi đạo luật DMCA.
Vui lòng để lại nguồn https://ahisu.com/phong-tranh-reu-hai-trong-ho-thuy-sinh/ khi đăng tải bài viết này. Xin cám ơn !

5 out of 5 (6 Votes)
Vũ Lê Vĩnh

Là một thành viên tiên phong về thuỷ sinh, với 10 năm kinh nghiệm. Đã triển khai rất nhiều các dự án cho cá nhân, tổ chức. Nếu bạn muốn đặt câu hỏi, hãy nhắn tin cho tôi!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*

Bài viết mới

5 mẹo thiết kế sân vườn nhỏ cho ngôi nhà của bạn

Bạn nghĩ rằng sân vườn nhỏ trước cửa nhà bạn khó có thể đẹp hơn? Có rất nhiều ý tưởng…

11 giờ ago

Tranh sắt treo tường nghệ thuật là xu hướng decor trang trí 2021

Tranh sắt treo tường trang trí hiện nay nổi bật và thu hút mọi người như thế nào bạn đã…

21 giờ ago

3 mẫu vòng tay trầm hương cao cấp và nổi bật 2021

Từ lâu, trầm hương đã được sử dụng rất nhiều trong đời sống của người phương Đông. Vòng Tay Trầm…

2 ngày ago

This website uses cookies.