Rêu Minifiss và cách trồng, chăm sóc rêu minifiss

Rêu minifiss (Fissidens splachnobryoides)

Rêu minifiss là loại cây thủy sinh khá được ưa chuộng tại Việt Nam, bài viết này AHISU sẽ chia sẻ cách trồng, chăm sóc rêu minifiss đến mọi người.

Rêu minifiss có tên khoa học là Fissidens splachnobryoides với đặc trưng bởi những tán lá nhỏ như lông vũ (đặc điểm khá giống loại rêu Fissidens fontanus). Rêu minifiss phát triển rộng rãi ở vùng nhiệt đới Châu Á, khả năng sinh trưởng và thích nghi rất đa dạng.

Minifiss có thể mọc trên đất ẩm, chậu hoa hay rất nhiều các điều kiện khác nhau. Rêu minifiss được đưa vào thủy sinh tại Singappore vào năm 2006 bởi giáo sư Benito Tan.  Tên Fissidens splachnobryoides được coi là một từ đồng nghĩa với Fissidens maceratus hoặc F. flaccidus bởi các tác giả khác nhau.

Giới thiệu

Rêu minifiss là dòng rêu nằm trong họ Fissidentaceae thuộc chi Fissidens,  loại rêu này tạo thành các thảm phát triển thấp dày đặc bao gồm các chồi ngắn, đó là lý do minifiss thường được sủ dụng làm thảm rêu trong bể thủy sinh. Mặc dù loài rêu này khá dễ tìm thấy tại nhiều nơi tuy nhiên với khả năng sinh trưởng khá chậm, các bạn sẽ phải cân nhắc khi chọn dòng rêu này.

Hình ảnh rêu minifiss lá cạn
Hình ảnh rêu minifiss lá cạn

Đặc tính rêu minifiss

Thông thường những người chơi thủy sinh sẽ ươm cạn dòng rêu này, khi rêu bắt đầu tăng trưởng mạnh người chơi mới bắt đầu tăng lượng nước trong bể, rêu minifiss phát triển tốt trong điều kiện nước mềm và ánh sáng tốt, dòng này ký sinh rất tốt trên các giá thể nên người chơi có thể ươm trên đá, lũa hay rất nhiều các vật liệu khác.

Minifiss có thể chịu được nhiệt độ từ 18 đến 30 °C, tuy nhiên nhiệt độ thích hợp cho dòng rêu này sẽ vào khoảng từ 22 đến 28 °C. Ngoài ra chúng ta có thể quan tâm thêm các thông số như:

  • Nitrate (NO3-) 10 to 50 mg/l
  • Phosphate (PO43-) 0.1 to 3 mg/l
  • Potassium (K+) 5 to 30 mg/l
  • Iron (Fe) 0.01 to 0.5 mg/l

Nhân giống rêu minifis

Mặc dù minifiss là dòng rêu phát triển khá chậm nhưng rất khỏe mạnh, không quá khó để chúng ta có thể nhân giống dòng rêu này. Chúng ta có thể chia dòng rêu này thành các mảng nhỏ (cắt nhỏ) và cấy lên các giá thể như lũa hoặc đá, với độ ẩm vừa đủ rêu sẽ nhanh chóng phát triển từ những bào tử cũ.

Hình ảnh rêu minifiss

Một vài hình ảnh về rêu minifiss được sưu tập để bạn đọc cùng tham khảo

Một số hình ảnh về rêu minifiss Việt Nam (Fissidens sp. "Vietnam")
Một số hình ảnh về rêu minifiss Việt Nam (Fissidens sp. “Vietnam”) – Xem ảnh lớn hơn tại đây

Tham khảo

  1. https://www.jstage.jst.go.jp/article/hattoria/1/0/1_7/_pdf

Bài viết “Rêu Minifiss và cách trồng, chăm sóc rêu minifiss” của AHISU được bảo vệ bởi đạo luật DMCA.
Vui lòng để lại nguồn https://www.ahisu.com/reu-minifiss-fissidens-splachnobryoides khi đăng tải bài viết này. Xin cám ơn !

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top Stories

Subscribe để nhận video hướng dẫn mới nhất.