Trân châu Cuba và cách trồng, chăm sóc Trân châu Cuba

Cây trân châu Cuba - Loại cây thuỷ sinh tiền cảnh nhỏ mà đẹp

Trân châu Cuba là một trong những loài thực vật thủy sinh đẹp nhưng khá khó trồng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách trồng và chăm sóc cây thuỷ sinh Trân châu Cuba để cây phát triển tốt nhất. 

Cây trân châu Cuba [Hemianthus callitrichoides Cuba] - Loại cây thuỷ sinh tiền cảnh nhỏ mà đẹp
Cây trân châu Cuba [Hemianthus callitrichoides Cuba] – Loại cây thuỷ sinh tiền cảnh nhỏ mà đẹp

Giới thiệu

Trân châu Cuba (tên khoa học: Hemianthus callitrichoides Cuba) là một trong những loài thực vật thủy sinh nhỏ nhất trên thế giới hiện nay.

Loài cây này có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, với kích thước lá rất nhỏ được tính bằng milimet, trân châu cuba luôn là loài cây được ưa chuộng với người chơi thuỷ sinh.

Trân châu Cuba có chiều cao trung bình khoảng 2-4cm, nhu cầu dinh dưỡng không nhiều nhưng yêu cầu về nhiệt độ, ánh sáng, CO2 khá cao và nghiêm ngặt.

Có thể nói, trân châu Cuba đòi hỏi một chế độ sống lành mạnh và việc chăm sóc khắt khe hơn so với Trân châu Nhật hay Trân châu ngọc trai vì vậy nó là thách thức với dân chơi thuỷ sinh khi chọn lựa loại cây này.

Một bể thuỷ sinh với bố cục Iwagumi với cây trân châu Cuba
Một bể thuỷ sinh với bố cục Iwagumi với cây trân châu Cuba

Cách trồng trân châu Cuba

Có hai kỹ thuật trồng Trân châu Cuba phổ biến mà dân chơi thuỷ sinh có thể áp dụng là:

Cách thứ nhất: Tách cây và cắm khoảng 0.5 inch chiều cao cây xuống dưới nền, mỗi cây cách nhau khoảng 1 inch.

Cách thứ 2: Tách thành từng nhánh và cắm cây gần nhau để chúng phát triển. Với cách nhày các loài cá dọn bể sống dưới đáy bể thuỷ sinh như cá chuột có thể làm bật cây ra khỏi vị trí. Nên cần nghiên cứu kĩ các loài cá nuôi trong bể thuỷ sinh.

Do cây có kích thước nhỏ nên khi tách cây và trồng rất dễ bị tổn thương hãy nhẹ nhàng và kiên nhẫn.

Chăm sóc Trân châu Cuba

Về điều kiện nhiệt độ: Cây sống và trong nhiệt độ từ 20 – 28 độ C và phát triển tốt nhất trong nhiệt độ từ 25-27 độ C. Nếu nhiệt độ quá 28 độ C cây dễ bị đen lá, lá úa, chậm phát triển và có hiện tượng ngóc đầu, mọc thưa.

Dinh dưỡng: Trân châu Cuba không kén nền, chỉ yêu cầu dinh dưỡng ở mức độ ít đến trung bình, tuy nhiên cần sự ổn định. Bạn có thể sử dụng nền cũ, nền trộn, nền công nghiệp hoặc ADA, Oliver Lnot, Bonbon,… với các hồ mới.

Nền nên được hoạt động khoảng 2-3 tháng trước khi trồng cây, còn nếu lỡ trồng cây ngay sau khi đổ nền thì cần theo dõi thường xuyên và thay nước từ 2 lần/tuần.

Trân châu Cuba chăm sóc tốt sẽ cho màu sắc rất tươi xanh và nhả bọt khí như viên trân châu rất đẹp
Trân châu Cuba chăm sóc tốt sẽ cho màu sắc rất tươi xanh và nhả bọt khí như viên trân châu rất đẹp

Điều kiện ánh sáng: Trân châu Cuba phát triển khá chậm trong môi trường bể thuỷ sinh vì vậy nó đòi hỏi nguồn ánh sáng dồi dào. Với bể cao 40cm cần ít nhất 2 bóng T5HO để cây phát triển, nhưng muốn cây canh và sinh trưởng tốt nhất có thể phải cần đến 3 bóng.

CO2: Là nguồn dinh dưỡng quan trọng với cây trân châu Cuba, bởi vậy bạn cần thay nước thường xuyên cho bể, bổ sung CO2 bằng dụng cụ hỗ trợ.

Trồng và chăm sóc trân châu Cuba khá phức tạp nhưng nếu cây phát triển tốt sẽ cho một màu xanh non tươi mát rất đẹp, thậm chí là sinh ra những bọt nước trên lá lung linh như trân châu trong bể. Vì vậy, hãy cố gắng kiên trì để có được bể thuỷ sinh như ý nhé!

Mọi ý kiến, thắc mắc về cây trân châu Cuba bạn có thể bình luận dưới bài viết này của AHISU để chia sẻ và được giải đáp.

Tham khảo

  1. Cây thuỷ sinh và những kiến thức trồng cây thủy sinh cơ bản
  2. Trân châu Nhật và cách trồng, chăm sóc Trân Châu Nhật

Bài viết liên quan

Một bình luận

  1. Trước mình trồng trân châu cuba 2 lần đều không thành công, lần sau ươm cạn, cây bò gần kín nền thì mình vô nước. Ổn hơn 2 lần đầu trồng thẳng xuống nền hơn 🙁

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top Stories

Subscribe để nhận video hướng dẫn mới nhất.