Vị trí mạng xã hội lớn nhất thế giới của Facebook có khả năng bị lung lay? 

Hiện nay Facebook vẫn đang là mạng xã hội lớn nhất trên thế giới, tuy nhiên có vẻ như vị trí này đang có dấu hiệu lung lay khi mà người dùng không còn mặn mà với việc đăng status, ảnh… như trước nữa.

Trong thời gian gần đây, bạn có còn thường xuyên cập nhật tâm trạng hay gì đó lên Facebook nữa không?Theo nghiên cứu mới The Information thì Facebook đang gặp khó khăn khi số lượng nội dung mà hơn 1,6 tỷ người dùng cập nhật giảm tới 21%. Chỉ số này đã phản ánh thực trạng chung của các trang mạng xã hội.

Mạng xã hội vốn là chốn để mọi người bày tỏ cảm xúc cá nhân song hiện nay nhiều người lại tỏ ra nhàm chán, mệt mỏi và thiếu an toàn khi đăng bất cứ điều gì trên mạng xã hội khi mà nó đã quá phổ biến. Điều này sẽ thôi thúc người sử dụng tìm kiếm các dịch vụ khác mới mẻ, đặc biệt hơn. Liệu Facebook có đi vào vết xe đổ của hàng loạt những dịch vụ như  Flickr, Orkut, LiveJournal, Friendster.. hay không?

Nhiều người dùng đã không còn mặn mà với việc cập nhật trạng thái trên facebook
Nhiều người dùng đã không còn mặn mà với việc cập nhật trạng thái trên facebook

Facebook đã có nhiều nố lực để điều đó không xảy ra. Sự thật thì nó vẫn là một nơi cần thiết để mọi người vui chơi, giao lưu và kết bạn. Khi có gì cần thông báo thì Facebook vẫn là sự lựa chọn tốt nhất vì nhìn chung không tốn kém và người cần nhận ít khi bị bỏ xót.Tuy nhiên thì tỉ lệ người dùng cập nhật đã giảm đi.

Theo Forbes, có hai nguyên nhân chính dẫn đến điều đó.

Thứ nhất có lẽ vì trên Facebook các nội dung mang tính chuyên nghiệp, như video, tin tức… ngày càng gia tăng.

Facebook đã thành công khi biến mạng xã hội thành nơi chia sẻ cách dịch vụ, báo chí…giúp người dùng không cần thoát khỏi Facebook mà vẫn có thể cập nhật tin tức. Tuy nhiên đây lại là một con dao 2 lưỡi, vì người sử dụng đã quá mải mê  cập nhật thông tin mà rút ngắn thời gian bày tỏ cảm xúc lại.

Thứ 2 có lẽ là sự chuyển đổi công khai và riêng tư của Facebook.

Nhiều người dùng Facebook thấy rằng họ không còn vô tư công khai mọi cảm xúc, hình ảnh cá nhân như trước nữa vì giờ họ có thể bị kiểm soát bởi bố mẹ, giám đốc… Ngoài ra dù có thiết lập chế độ theo nhóm , thì nguy cơ bị chụp màn hình và chia sẻ ra bên ngoài là không thể tránh khỏi. Bên cạnh đó, Facebook còn có thêm chức năng ngày này năm xưa , điều này sẽ khiến nhiều người có tâm trạng không tốt khi những chuyện không vui được nhắc lại.

Qua tất cả những điều trên, có thể thấy không có điều gì có thể đảm bảo cho vị trí đứng đầu của Facebook nếu như họ không có bất kì hành động nào cứu vãn.

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *